0932.050.161 (Ms. Kỳ)
« Quay lại

An toàn về điện cho gia đình trong mùa mưa

Sài Gòn đã bắt đầu bước vào mùa mưa, vấn đề an toàn điện là điều cần hết sức chú ý để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Điện năng hiện nay là một phần không thể thiếu trong sinh hoạt đời sống hằng ngày của con người. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng điện 1 cách an toàn, nhất là vào mùa mưa bão. Vậy bạn cần làm gì để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình bạn.

1. Kiểm tra hệ thống điện trước mùa mưa

Hệ thống điện cần được kiểm tra thường xuyên và định kỳ, đặc biệt là trước mùa mưa, để tránh tình trạng hư hỏng ngoài ý muốn.

Vì tính thẩm mỹ, ngày nay đa phần các gia đình đều lắp điện âm tường. Tuy nhiên việc sử dụng lâu dài cũng không thể tránh khỏi tình trạng hư hỏng, bên cạnh đó cũng rất khó bảo trì và sửa chữa. Đặc biệt là giai đoạn mùa mưa, tường sẽ dễ bị ẩm làm ảnh hưởng đến hệ thống điện bên trong.

Ngoài ra, bạn cũng nên lắp đặt cầu dao riêng biệt cho mỗi tầng để dễ kiểm soát điện cũng như giúp ngôi nhà an toàn hơn.

2. Ngắt những nguồn điện không cần thiết

Tắt các thiết bị điện hoặc rút các chuôi cắm điện ra khỏi nguồn ngay sau khi sử dụng. Những khu vực không có người sinh hoạt nên tắt các thiết bị chiếu sáng và thiết bị điện khác. Máy tính, điện thoại đang sạc, tivi hay bình siêu tốc... là những thiết bị dễ thu hút điện nên nguy cơ hỏng hóc, thậm chí là cháy nổ khi mưa bão cao.

Những cơn mưa thường đến không báo trước, chính vì vậy phải đảm bảo tất cả các thiết bị điện đều được tắt khi bạn vắng nhà.

3. Sắp xếp các thiết bị điện ở nơi cao

Mùa mưa không chỉ gây "thất thủ" ngoài đường mà còn ảnh hưởng đến cả trong nhà, nếu nhà bạn ở khu vực trũng, thường xuyên bị ngập nước mưa. Khi ấy, các thiết bị điện sẽ hư hỏng, cháy nổ, vừa tiêu hao về của vừa không an toàn cho tính mạng. Do đó, bạn nên lắp những thiết bị điện cao hơn mực nước thường ngập lụt.

Với những thiết bị như lò vi sóng, bếp điện... bạn cần đặt ở trên cao và khô thoáng. Nếu gặp phải tình trạng ẩm ướt, những vận dụng yêu quý của bạn sẽ bị ẩm mốc, thậm chí là "ra đi không từ biệt".

Nếu các thiết bị điện bị thấm nước, hãy lau khô chúng trước khi sử dụng, nếu phát hiện hư hỏng, hãy đem đến trung tâm bảo hành để được sữa chữa.

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì càng nên lưu ý. Các ổ cắm điện cần phải đặt trên cao, tránh xa tầm với của chúng, hoặc phải có dụng cụ che đậy ổ cắm để đảm bảo an toàn.

Song song đó, bạn không nên dùng tay ướt để điều khiển các thiết bị điện để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra. Khi có sự cố về điện lập tức ngắt hết các cầu dao điện trong nhà và lập tức báo ngay cho điện lực gần nhất để được hỗ trợ.

An toàn điện là vấn đề đặc biệt được lưu tâm, hãy chú ý tối đa để bảo vệ bạn và gia đình trong mùa mưa bão sắp tới nhé!