0932.050.161 (Ms. Kỳ)
« Quay lại

Những chú ý khi sử dụng ống luồn dây điện

Trong công trình dân dụng cũng như công nghiệp, dây điện cần phải được bảo về trong điều kiện tốt nhất có thể. Do đó việc cho ra đời ống luồn dây điện là một giải pháp mới trong việc thi công và lắp đặt hệ thống.

Trên thị trường hiện nay có các loại ống phổ biến như sau: ống luồn tròn, ống luồn dẹt, ống luồn đàn hồi (ruột già). Tùy theo cách lắp đặt mà chúng ta chọn một trong ba loại ống trên. Để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả, bạn nên chú ý một số điểm sau:

Những điều nên làm khi sử dụng ống luồn dây điện

- Ống luồn tròn thường sử dụng để luồn dây điện âm tường, luồn trong sàn bê tông, nơi đòi hỏi chịu áp lực cao. Do đó, bạn nên bố trí ống luồn sao cho không ảnh hưởng đến kết cấu bê tông của công trình.

- Nên sử dụng ống luồn đúng mục đích sử dụng như ống luồn dây điện chỉ sử dụng cho ngành điện, không nên sử dụng cho dẫn nước, dẫn gas …

- Nên sử dụng ống luồn đúng tiêu chuẩn, hiện nay có các nhãn hiệu ống luồn có uy tín và đúng chất lượng là AC, Comet, Clipsal… các sản phẩm ống luồn này được kiểm tra rất khắt khe về độ chịu va đập độ chịu nén và khả năng chống cháy cao.

- Trước khi lắp đặt ống luồn, chúng ta cần tính toán chọn dây dẫn điện sao cho kích cỡ ống luồn phù hợp với số lượng dây dẫn luồn trong đó.

- Nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cắt ống, uốn cong hay luồn dây điện vào ống.

- Đối với dây điện lắp nổi thì nên dùng ống luồn dẹt. Ống luồn dẹt được thiết kế rất thuận tiện cho việc lắp đặt và sửa chữa cũng như đảm bảo mỹ quan của kiến trúc.

- Lắp đặt ống luồn ở những nơi có nhiệt độ cho phép, phù hợp với tiêu chuẩn của ống luồn.

Với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt ở những nơi như trần la-phông, trần thạch cao, tường gạch ống… bạn nên sử dụng ống luồn đàn hồi vì loại này có trọng lượng nhẹ và niềm dẻo dễ uốn mọi hình dáng. Mặt khác ống đàn hồi thường có giá rẻ hơn các loại ống luồn.

Sử dụng ống luồn để bảo vệ dây điện


Những điều cần tránh khi sử dụng ống luồn dây điện

- Không nên luồn dây điện quá chặt vào ống luồn. Vì như vậy bạn không thể luồn dây điện thêm vào khi có nhu cầu cải tạo hay nâng cấp hệ thống điện.

- Khi sửa chữa nhà, bạn tránh để máy khoan, hay thiết bị đục bêtông làm bể ống luồn.

- Đối với ống luồn lắp nối, không móc hoặc treo bất cứ vật gì nặng lên trên ống.

- Ống luồn lắp nổi phải lắp kín, vì các khoảng hở sẽ là nơi trú ẩn của côn trùng.

- Không sử dụng ống luồn kém lượng, dễ gây ra hư hỏng như gẫy, móng ống, độ chịu lực kém…

Việc sử dụng ống tuồn dây diện âm tường hay lắp nổi, không những đảm bảo an toàn cho dây điện luồn bên trong đó mà còn tăng độ thẩm mỹ cho công trình và cho nhà bạn.