0932.050.161 (Ms. Kỳ)
« Quay lại

Cách tính công suất sử dụng điện của các thiết bị điện trong gia đình

Việc tính toán lượng tiêu thụ điện trong gia đình để cân đối tài chính cũng là điều băn khoăn của mọi người, nắm được công suất sử dụng điện của các thiết bị trong gia đình và từ đó có chính sách thu chi hợp lý nhằm tiết kiệm ngân sách.

Trong các gia đình hiện đại ngày nay các đồ điện tử hay đồ gia dụng như tivi, tủ lạnh hay nồi cơm điện… rất phổ biến. Chúng có ghi các thông số như công suất, hay công suất tiêu thụ điện, được trên tờ ghi các thông số kỹ thuật của các thiết bị này. Chẳng hạn như công suất của tủ lạnh là 75W hay 120W, có nghĩa một giờ tủ lạnh sẽ tiêu thụ hết 75 hoặc 120W điện.

Công suất là thông số biểu thị cho chúng ta biết được lượng tiêu thụ điện năng của thiết bị là bao nhiêu, hay nói nôm na là nó sẽ tiêu tốn bao nhiêu số điện trong một tháng, để từ đó tính ra số tiền điện phải chi trả.

Công suất tiêu thụ điện năng từ trước đến nay vẫn luôn là bài toán đau đầu nhất đối với các hộ gia đình khi có ý định thuê máy phát điện, bởi không biết nên thuê máy có công suất bao nhiều là phù hợp cho những thiết bị trong gia đình.

Do đó, tính được công suất tiêu thụ điện của các thiết bị điện tử gia dụng trong nhà dựa trên các thông số ghi trên máy sẽ giúp người dùng lựa chọn được máy phát điện cần thuê có công suất hợp với túi tiền, vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình.

Chúng ta có thể sử dụng công thức tính lượng điện năng tiêu thụ của đồ điện, để tính lượng điện năng tiêu thụ trong một tháng của tủ lạnh, cụ thể:

W = P.t

Trong đó:

t : Thời gian làm việc của đồ dùng điện

P : công suất của đồ dùng điện

W : Điện năng tiêu thụ của đồ dùng điện trong thời gian t (với tủ lạnh thường là 24h)

Đơn vị điện năng tiêu thụ là W/h hoặc KW/h. Chẳng hạn 1kWh = 1.000Wh (tương đương 1 số điện).

Như vậy, với một tủ lạnh công suất 75W, tức là mỗi giờ tủ lạnh tiêu tốn 0,075kW điện, trong một ngày sẽ hao 0,075 x 24 = 1,8 kWh, vậy một tháng sẽ tiêu hao 1,8 x 30 = 54 số điện.

Sau đây là cách tính đơn giản số điện năng tiêu thụ trong gia đình :

1. Tivi

Tivi 34 inh công suất 40W, dùng 25 giờ tiêu thụ 1 kilô oát giờ (1 KW giờ). T.V 40 inh công suất 65W dùng 15,4 giờ tiêu thụ khoảng 1KW/giờ.

2. Nồi cơm điện

Có công suất khoảng 500W dùng 2 giờ tiêu thụ 1KW giờ. Công suất 750W dùng 1,3 giờ tiêu thụ 1 KW giờ.

3. Tủ lạnh

Loại 130 lít, công suất khoảng 105W. Bình quân mỗi ngày tiêu thụ 1KW giờ. Loại 160 lít hai cửa, công suất khoảng 150, bình quân mỗi ngày tiêu thụ 1,7 KW giờ.

(Tủ lạnh tiêu thụ điện phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ môi trường và cách dùng, số liệu trên chỉ để tham khảo).

Tương tự như vậy đối với các thiết bị khác. chúng ta liệt kê chúng ra để biết được các thiết bị điện trong gia đình và lượng điện năng mà nó tiêu thụ.

Khi đã tổng hợp được tất cả công suất của các thiết bị trong gia đình chúng ta cộng chúng lại là có tổng công suất tiêu thụ các thiết bị điện của gia đình. Từ đó có thể tính toán được số điện tiêu thụ trong ngày, trong tháng.

Hi vọng với những kiến thức và thông tin chúng tôi cung cấp ở trên có thể giúp quý vị và các bạn có thể tính toán công suất tiêu thụ cũng như công suất máy phát điện cần thuê một cách hợp lý nhất.